Những điều cơ bản về máy lạnh

10:04, 18/05/2021
92 lượt xem

Máy lạnh giờ phổ biến lắm, người người đều dùng, nhà nhà đều dùng, cơ quan, doanh nghiệp nào cũng dùng. Vì không dùng thì với thời tiết này bạn sẽ bị nóng chảy mỡ ^^. Nhưng có những điều cơ bản về máy lạnh không phải ai cũng biết.  Maylanhretot.com sẽ cùng bạn tìm hiểu nhé.

1. Máy lạnh và nguyên lý hoạt động của nó

Diễn giải thì rất dài nên maylanhretot.com xin được tóm tắt bằng hình minh họa sau

nguyên lý hoạt động của máy điều hòa

Nguyên lý hoạt động của máy lạnh như sau:

Quạt dàn lạnh sẽ hút không khí trong phòng, đẩy qua dàn lạnh để làm lạnh không khí và thổi ra lại phòng.

Môi chất lạnh sau khi qua van tiết lưu sẽ có nhiệt độ và áp suất thấp, sau đó được đưa tới máy nén để nén gas tới áp suất cao hơn và tiếp tục được đưa qua dàn nóng.

Tại dàn nóng, môi chất lạnh được làm mát nhờ quạt và lá nhôm tản nhiệt. Sau khi đi qua dàn nóng môi chất sẽ có nhiệt độ thấp hơn, tiếp tục đến van tiết lưu để giảm nhiệt độ, áp suất. Quy trình này diễn ra liên tục cho đến khi máy đạt được nhiệt độ cài đặt trong phòng, sau đó máy lạnh hoạt động để duy trì nhiệt độ này.

2. Quạt dàn nóng tại sao có lúc chạy lúc ngưng?

Có rất nhiều khách hàng thắc mắc là “em ơi anh thấy quạt dàn nóng nó ko chạy, ko biết máy lạnh có sao không nữa?”. Đây là một việc bình thường, vì quạt dàn nóng không phải lúc nào cũng hoạt động. Bởi khi nhiệt độ lạnh trong phòng đã đạt đến nhiệt độ cài đặt mong muốn thì máy nén sẽ ngắt, lúc này quạt dàn nóng cũng ngắt. Trường hợp nhiệt độ ngoài trời mát, việc bức xạ nhiệt ở dàn nóng diễn ra dễ dàng thì khi đó quạt dàn nóng có thể không chạy mà máy lạnh vẫn chạy bình thường.

Ngoài các bộ phận cơ bản thì trong dàn lạnh có 2 thiết bị được nối với nhau gồm một cảm biến nhiệt độ và một bảng mạch. Cảm biến này sẽ có nhiệm vụ nhận biết sự thay đổi nhiệt độ của không khí trong phòng, từ đó phát tín hiệu về dàn lạnh để điều khiển quá trình hoạt động/dừng hoạt động của dàn nóng.

3. Các loại gas sử dụng cho máy lạnh.

Gas máy lạnh có nhiều loại khác nhau, đối với mỗi dòng, mỗi hãng sẽ sử dụng mỗi loại gas khác nhau. Hiện nay có 3 loại gas phổ biến đó là : R22, R32 và R410A. Liên hệ maylanhretot.com để được tư vấn cụ thể

.Có 3 loại gas phổ biến:

các loại gas cho máy lạnh

 

4. Nên sử dụng máy lạnh 1 chiều hay 2 chiều?

Máy lạnh 1 chiều là dòng chỉ có khả năng làm mát trong khi dòng 2 chiều vừa có khả năng làm mát vừa có khả năng sưởi ấm.

Miền nam nắng nóng quanh năm thì lựa chọn máy lạnh 1 chiều là tất yếu, còn máy lạnh 2 chiều phù hợp cho Miền Bắc, các tỉnh miền núi có mùa đông lạnh giá.

5. Máy lạnh thường hay máy lạnh tiết kiệm điện?

Hãng máy lạnh nào cũng sẽ có 2 dòng sản phẩm là loại thường và loại inverter tiết kiệm điện.

Sự khác nhau của 2 dòng sản phẩm này nằm ở nguyên lý hoạt động. Máy lạnh thường (máy cơ)  hoạt động theo cơ chế bật tắt, còn máy lạnh inverter hoạt động theo cơ chế duy trì tốc độ máy nén. Vì vậy mà máy lạnh inverter sẽ tiết kiệm điện tốt hơn.

Tuy vậy, cũng có hai lý do bạn cần cân nhắc khi chọn mua máy lạnh inverter đó là giá thành của nó sẽ cao hơn một chút so với máy lạnh không có tính năng này. Và thứ hai là các dòng máy inverter thường có cục nóng nặng và lớn hơn điều hòa thường. Nếu không gian nhà bạn (ví dụ ở chung cư) thì cũng nên để ý một chút đến vị trí lắp đặt.